Hậu Giang: Xảy ra 16 ổ dịch, huyện Phụng Hiệp có đang kiểm soát tốt?

0

Ngày 11-11, bà Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, làm việc với Ban Chỉ đạo, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 huyện Phụng Hiệp.

Bà Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện: Tình hình dịch trên địa bàn huyện diễn biến hết sức phức tạp thời gian gần đây. Từ ngày 3 đến 11-11, huyện xảy ra 16 ổ dịch ở các xã Thạnh Hòa (2 ổ dịch), Hiệp Hưng (3 ổ dịch), Hòa An (2 ổ dịch), Tân Bình (3 ổ dịch), Hòa Mỹ (3 ổ dịch), Bình Thành, Tân Phước Hưng, Phụng Hiệp mỗi xã 1 ổ dịch với tổng số 69 trường hợp nhiễm Covid-19. Huyện còn 11 vùng cách ly y tế đang được thiết lập để kiểm soát dịch Covid-19. Tổng số trường hợp nhiễm Covid-19 của huyện đến thời điểm này là 498 người, đã điều trị khỏi 224 bệnh nhân, còn 274 bệnh nhân đang điều trị, cách ly tập trung 615 người, 295 người cách ly tại nhà, nơi cư trú, trên 1.200 người đang theo dõi sức khỏe ở nhà.

Từ ngày 3 đến 11-11, huyện xảy ra 16 ổ dịch ở các xã Thạnh Hòa (2 ổ dịch), Hiệp Hưng (3 ổ dịch), Hòa An (2 ổ dịch), Tân Bình (3 ổ dịch), Hòa Mỹ (3 ổ dịch), Bình Thành, Tân Phước Hưng, Phụng Hiệp mỗi xã 1 ổ dịch với tổng số 69 trường hợp nhiễm Covid-19. Huyện còn 11 vùng cách ly y tế đang được thiết lập để kiểm soát dịch Covid-19.

Tổng số người đã được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 được 134.780/164.996 người từ 12 tuổi trở lên, đạt trên 80%. Qua đánh giá cấp độ dịch ngày 10-11 của Sở Y tế tỉnh, huyện có cấp độ dịch 2, trong 15 xã, thị trấn có 2 xã “Cấp 4”, 2 xã, thị trấn “Cấp 3”, còn lại các xã, thị trấn “Cấp 2”. Ngoài 2 xã “Cấp 4” là xã Tân Bình, Tân Phước Hưng, huyện có các ấp “Cấp 4”: Ấp Mỹ Quới (thị trấn Cây Dương), ấp Thạnh Mỹ A (xã Bình Thành), ấp 3, ấp Tầm Vu (xã Thạnh Hòa), ấp Xẻo Trâm (xã Hòa An), ấp Long Phụng A (xã Hiệp Hưng), ấp Phương Thạnh (xã Phương Phú), ấp 4 (xã Hòa Mỹ).

Tình hình các ổ dịch Covid-19 vẫn đang trong tầm kiểm soát ở huyện, tuy nhiên còn rất nhiều khó khăn, bất cập được chỉ ra. Là địa bàn dân số rất đông, người ngoài tỉnh về nhiều gây áp lực cách ly rất lớn và rất khó kiểm soát, trong khi việc lập các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ vào địa bàn huyện được nhận định không hiệu quả, ý thức một bộ phận người dân còn chưa tốt, chưa chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, khó khăn về nhân lực y tế. Huyện đề nghị triển khai cách ly F1 tại nhà trong thực hiện phòng, chống dịch trong thời gian tới. Về triển khai tiêm trả mũi 2 vắc-xin Vero Cell huyện gặp khó khăn khi triển khai tiêm “cuốn chiếu” từng xã, thị trấn do không có địa điểm đảm bảo yêu cầu để bố trí  điểm tiêm tại cùng 1 xã, thị trấn cho tất cả các ấp trên địa bàn xã, thị trấn đó, nên sẽ linh hoạt tiêm “cuốn chiếu” từng ấp và triển khai nhiều xã, thị trấn cùng lúc để hoàn thành kế hoạch tiêm.

Huyện Phụng Hiệp đề nghị triển khai cách ly F1 tại nhà trong thực hiện phòng, chống dịch thời gian tới. Lãnh đạo huyện cũng cho rằng: Việc lập các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ vào địa bàn huyện được nhận định không hiệu quả…

Bà Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, yêu cầu Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 huyện trao đổi lại phân công, phối hợp tốt giữa ngành công an và y tế trong truy vết, giảm áp lực cho ngành y tế thời điểm này. Đối với các trường hợp cách ly phải quản lý chặt chẽ, tăng cường kiểm tra việc chấp hành việc thực hiện quy định cách ly của người dân. Về cách ly F1 ở nhà, thống nhất áp dụng nếu gia đình đảm bảo được điều kiện cách ly và địa phương có giải pháp kiểm soát hiệu quả, chặt chẽ. Nếu chốt kiểm soát dịch lập ra không hiệu quả thì thống nhất không thực hiện, nhưng phải kiểm soát chặt trong địa bàn huyện. Huyện cần tăng cường xét nghiệm sàng lọc đối tượng nguy cơ cao thường xuyên, định kỳ theo quy định. Nếu tình hình dịch tiếp tục phức tạp hơn có thể đề xuất xét nghiệm diện rộng để chủ động phát hiện F0 trong cộng đồng. Tăng cường tuyên truyền và phải có cách tuyên truyền hiệu quả để nâng cao nhận thức người dân và huy động sự chung tay của người dân cùng phòng, chống dịch…

Nguồn: https://www.baohaugiang.com.vn/thong-tin-can-biet-ve-covid-19/xay-ra-16-o-dich-huyen-phung-hiep-co-dang-kiem-soat-tot-102488.html

Leave A Reply

Your email address will not be published.